Quan niệm bê tráp ăn hỏi có làm mất duyên

Bê tráp ăn hỏi là nghi lễ mang tính văn hóa của người Việt Nam. Trước ngày thành hôn của đôi nam nữ nhà trai sẽ mang (bê ) sính lễ sang nhà gái gọi là ăn hỏi.

Sính lễ ăn hỏi được gọi là tráp ăn hỏi Tráp ăn hỏi được sắp xếp theo cấp số lẻ và tối thiểu là 3 tráp như: 3 tráp ăn hỏi, 5 tráp ăn hỏi, 7 tráp ăn hỏi, 9 tráp ăn hỏi, 11 tráp ăn hỏi… đội ngũ bê tráp ăn hỏi sẽ là những chàng trai cô gái chưa lập gia đình. Trong những phong tục dân gian Việt Nam thì phong tục cưới hỏi cùng với nghi lễ bê tráp ăn hỏi là không thể thiếu. Dân gian ta có quan niệm bê tráp nhiều sẽ mất duyên, nhưng quan niệm này có đúng không?

 

Sự thật về việc bê tráp có làm mất duyên

 

Trong lễ ăn hỏi, đội bê tráp, đỡ tráp (miền Nam còn gọi là đội bưng quả) là thành phần không thể thiếu. Gia đình nhà trai sẽ chuẩn bị đội ngũ bê tráp là các chàng trai trẻ tuổi, còn người đỡ tráp của nhà gái là những cô gái trẻ, số lượng người tưng ứng với đội bê tráp nam, số mâm tráp phải là số lẻ và tối thiểu là 3 tráp như: 3 tráp ăn hỏi, 5 tráp ăn hỏi, 7 tráp ăn hỏi, 9 tráp ăn hỏi, 11 tráp ăn hỏi…. Nhiệm vụ của đội ngũ này đúng như tên gọi, đội nam sẽ bưng những tráp quả lễ vật từ nhà trai sang nhà gái và đội nữ thay mặt nhà gái đón nhận mâm tráp.

 

phong tục bê tráp của người Việt Nam

Cho thuê xe cưới hỏi, lễ hội

Đối với đội đỡ tráp, các cô gái không cần lo lắng tới việc "mất duyên" hay xui xẻo bởi khi tham gia vào đám cưới nào, cô cũng sẽ nhận được tiền mừng lì xì, mang may mắn đến cho mình. Đội ngũ bưng quả, đỡ tráp chỉ cần chú ý khi trao nhận lễ vật không để quả bị đổ hay rơi vỡ, gây mất vui cho buổi lễ ăn hỏi.

Dù trong lễ ăn hỏi truyền thống hay trong tiệc cưới mang phong cách hiện đại, thì đội bê tráp đều là những người quan trọng đối với đôi uyên ương. Cô dâu chú rể nên gặp mặt, chuyện trò với họ trước khi đám cưới diễn ra để hai bên có thể kết hợp, hỗ trợ hoàn hảo trong ngày cưới.

Yêu cầu quan trọng nhất của đội bưng tráp, đỡ tráp là tất cả các thành viên đều phải là nam thanh nữ tú chưa lập gia đình. Do vậy, trước đây mới sinh ra quan niệm, những chàng trai, cô gái thường xuyên nhận lời đi bê, đỡ tráp cho đám cưới sẽ "mất duyên", sau này khó lập gia đình. Tuy nhiên, đây chỉ là một quan niệm chưa được kiểm chứng và không có căn cứ chính xác.

 

Dịch vụ cưới hỏi - cho thuê xe cưới

Phú thành trans - cho thuê xe kèm hoa cưới

Nhưng cũng vì quan niệm này mà nhiều cô gái ngại ngần không tham gia đỡ tráp vì lo lắng mình sẽ bị mất duyên. Ngược lại với suy nghĩ này, trong thực tế có nhiều cô gái đã tìm thấy ý trung nhân tâm đầu ý hợp ngay trong đám cưới mà mình tham gia, bởi đội bê tráp nam đều là những chàng trai độc thân, độ tuổi gần sát nhau.

 

Cho thuê xe cưới , cho thuê xe du lịch giá rẻ

Dich vụ cho thuê xe giá rẻ tại Hà Nội - 0987.93.8787

Để các cô gái yên tâm trợ giúp cô dâu chú rể trong ngày cưới, các gia đình cũng đưa ra những giải pháp giữ lại "duyên" cho đội bưng, đỡ tráp bằng cách chuẩn bị những phong bao lì xì có chứa tiền may mắn để hai đội trả lễ cho nhau. Sau khi thủ tục trao tráp quả kết thúc, đội bê tráp nam và đỡ tráp nữ sẽ trao phong bao lì xì cho nhau trước sự chứng kiến của gia đình hai bên. Món tiền nhỏ, mang ý nghĩa tinh thần này hàm ý "lại duyên" cho các chàng trai, cô gái để sau này cuộc sống hôn nhân của họ vẫn trôi chảy, thuận lợi.

 

Dịch vụ cho thuê xe cưới, xe du lịch phục vụ cưới hỏi

Công ty TNHH Đầu tư thương mại & Vận tải Phú Thành Số 7 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội
 Hotline: 04 6651 5511 - 0987 93 8787

Email: chothuexehanoi68@gmail.com

Website : http://chothuexehanoi.com.vn/